Thiết kế kiểu đơn giản, ít chi tiết và phóng
khoáng chính là xu hướng yêu cầu của đa số các hộ gia đình hiện nay.
Nhưng các nhà thiết kế chỉ ra rằng, hạt nhân của nhà bếp chính là tính
công năng và khả năng đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. Các loại yêu
cầu về mỹ quan thời thượng nếu xử lí không tốt có thể dẫn đến các vấn
đề như khói dầu, một số bộ phận vật liệu trong nhà bếp bị thoái hoá,
biến dạng hay xuống cấp nhanh chóng sau một thời gian sử dụng ngắn …
Hiện nay yêu cầu của gia chủ càng ngày càng
cao, càng ngày càng chú trọng đến cá tính hóa. Bởi vậy trong quá trình
thiết kế căn hộ, kiến trúc sư thường mở rộng diện tích nhà bếp, hoặc
trực tiếp nối liền nhà bếp và phòng khách. Kiểu thiết kế này mang tính
cộng đồng và nhân hoá cao, người chuẩn bị bữa ăn luôn có được sự trao
đổi giao tiếp bởi ánh mắt của những thành viên trong gia đình làm bạn,
có thể vừa chuẩn bị bữa cơm vừa trò chuyện gần gũi với người nhà.
Thiết kế được thể hiện qua màu sắc đầy cá tính
Nhưng kiểu thiết kế này có thực sự phù hợp với
người Việt? Thói quen nấu ăn của người Việt có khác biệt rất lớn với
phương Tây. Khói dầu trong lúc nấu ăn nếu không được thải hồi kịp thời,
thì có thể lập tức bay đến nhà ăn hoặc phòng khách liền kề, hay thậm
chí bay lên tận các phòng ngủ tầng trên không những ảnh hưởng đến hoạt
động của thành viên trong nhà, mà còn đem lại ô nhiễm không khí và
phiền phức.
Phương pháp giải quyết chính là, dùng nguyên liệu mặt kính không che
tầm mắt để “đóng” nhà bếp lại. Trước tiên cần lắp loại quạt hút khói
mạnh, để tránh cho việc hơi khói bếp lan tỏa. Như thế này về lâu dài
thì trên tường và bếp đun sẽ đóng lớp dầu, nhưng ít nhất thì cũng không
ảnh hưởng đến các gian phòng khác.
Xu hướng thiết kế giản đơn và tinh tế đang là mốt hiện hành
Hầu hết các hộ gia đình không mời kiến trúc sư
mà tự mình thiết kế, sắp xếp bố cục nhà bếp theo hình thức DIY (Do it
yourself).Trong quá trình thiết kế có những chi tiết rất nhỏ nhặt
thường hay bị bỏ quên : Ví dụ như bồn rửa bát tốt nhất nên dựa vào nơi
có cửa sổ điều kiện ánh sáng tương đối tốt, để bảo đảm hiệu quả ánh
sáng lúc soạn rửa và chuẩn bị, ngoài ra còn tránh cho quanh bồn rửa bị
ẩm, sinh mốc… Bếp lửa không nên dựa ngay cửa sổ hoặc nơi có gió lớn,
tránh cho việc ngọn lửa mất tập trung dẫn đến lãng phí ga, khói dầu lan
tỏa nhanh và ảnh hưởng đến hiệu quả hút dầu. Ngoài ra, hiện nay có rất
nhiều hộ gia đình sử dụng quạt hút để hút khói mùi , trong quá trình
lắp đặt cần xem xét tính thực thi khả năng hút mùi ra ngoài, đường ống
mềm của máy hút và cửa hút dầu cần tiến hình xử lí khép kín.
Mặt bếp bằng đá nhân tạo vừa bền chắc, lại dễ lau chùi và tẩy rửa
Lựa chọn nguyên liệu: Nguyên liệu phòng bếp đa
dạng hóa và cá tính hóa là xu hướng hiện nay, nhưng chủ yếu vẫn là tính
thực dụng. Nền của nhà bếp nên dùng loại gạch lát chống trơn, chống
nước, dễ lau sạch; trên tường thì dùng loại chống cháy, kháng nhiệt,
phòng ẩm. Bàn bếp có thể chọn loại đá nhân tạo chất lượng tốt, mặc dù
dễ bị xước và đổi màu, nhưng tiện cho việc chà sát và làm sạch. Cửa kệ
bếp bằng gỗ, thủy tinh hoặc thép không gỉ đều bền và thuận tiện cho
việc lau rửa.
Bài: KTS Thuỳ Linh (Remak Architecture)
<< Trang trước Trang sau >> |