Khoảng 10 năm trước đây, chỉ
những gia đình khá giả mới nghĩ đến chuyện lắp một hệ thống tủ bếp hoàn
thiện. Vào thời điểm đó, tủ bếp thường có hai loại. Loại thứ nhất nhập
khẩu nguyên khối từ các nước châu Âu với giá khá đắt.
Loại
thứ hai nhập nguyên vật liệu rồi lắp ráp ở Việt Nam, nhưng vẫn theo
thiết kế và kích thước từ phương tây, giá thành rẻ hơn một chút. Nhưng
cả hai loại này đều có nhược điểm là không phù hợp với căn nhà, khí hậu
và thói quen ăn uống của người Việt. Độ ẩm cao có thể khiến những bộ tủ
bếp cả chục nghìn USD chỉ "thọ" được chừng 3 năm.
Vì
những nhược điểm trên, tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều nơi kinh
doanh tủ bếp, hoặc làm thiết kế xây dựng kiêm đồ nội thất trong đó có
tủ bếp... Tủ bếp hiện nay hoàn toàn sản xuất trong nước, từ nguyên vật
liệu và phụ kiện, được thiết kế và lắp đặt riêng theo yêu cầu của khách
hàng. Bề mặt gỗ được nhiệt đới hóa và hoàn toàn sử dụng các chất liệu
của Việt Nam, thiết kế theo thói quen của người Việt, thích hợp với nhu
cầu sử dụng nhiều nước, mỡ... Vật liệu chủ yếu được sử dụng làm bề mặt
là gỗ tự nhiên như dổi, xoan đào, sồi hoặc gỗ ép, ocan, MDF được sấy
công nghiệp và có khả năng hạn chế ẩm mốc, mối mọt và cong vênh, phù
hợp với khí hậu nhiệt đới. Chủ nhân có thể chọn màu sơn tủ theo phong
cách của riêng mình.
Để
thi công tủ bếp, thời điểm thích hợp nhất là khi công trình đang ở giai
đoạn hoàn thiện. Vào thời điểm này, người thiết kế sẽ tư vấn cho gia
chủ vị trí đặt đồ dùng trong bếp, gạch ốp tường, hệ thống ống kỹ thuật
như nước, điện, thoát mùi... do đó sẽ hạn chế được nguy cơ phải sửa
chữa, thay đổi về sau. Ngoài ra, ở Việt Nam, vị trí đặt bếp cũng phải
tuân theo những quy tắc về phong thủy một cách nghiêm ngặt. Chính vì
vậy, có tư vấn trước khi thực hiện rất cần thiết. Thậm chí, có nhà đã
phải đặt bếp nấu ở góc tủ chỉ vì yêu cầu phong thủy. Để
phù hợp với khí hậu Việt Nam, tủ bếp không đặt trực tiếp lên sàn mà
được thiết kế đặt trên hệ thống chân tủ có thể điều chỉnh được độ cao.
Tủ treo thường được thiết kế để phần hậu tủ không ốp sát vào tường để
tránh sự ẩm mốc. Như vậy trên thực tế, có khoảng lưu thông tương đối so
với hệ thống tủ treo, tủ đáy và gầm bếp. Các ngăn tủ cũng được lắp hệ
miếng lót nhôm thoát mùi nên khá thông thoáng, hạn chế tối đa nguy cơ
ẩm mốc, mối mọt.
Hiện
nay, người tiêu dùng thường lắp đặt tủ bếp theo hai dạng, hoàn toàn
bằng gỗ hoặc xây khung gạch sau đó mới lắp phần cánh gỗ bên ngoài. Mỗi
cách xử lý đều có ưu, nhược điểm riêng. Loại xây gạch có thể tiết kiệm
chi phí và bền hơn, nhưng sẽ tốn nhiều diện tích. Ngoài ra, khi lắp đặt
hệ thống cửa vào khung gạch cũng khá khó khăn và có thể không khít. Mặt
khác, do điều kiện khí hậu đặc biệt ở miền Bắc, độ ẩm cao, tủ bếp xây
gạch thường bị ẩm bề mặt và không thoát được mùi ẩm mốc. Trong khi đó,
loại tủ gỗ toàn bộ có thể độ bền sẽ không bằng, giá thành lại đắt hơn,
nhưng nếu trong điều kiện khí hậu Việt Nam, việc một hệ thống tủ bếp
với các khung cửa sát vào phần "xương" sẽ phù hợp hơn. Ngoài ra, theo
quan niệm của nhiều người hiện nay, yếu tố đẹp vẫn được đặt lên hàng
đầu, nên họ không để ý đến công năng và sự tiện dụng.
Để
phù hợp với hình dáng người Việt Nam, kích thước lý tưởng nhất hiện nay
là 80 đến 91 cm (thông dụng là 84 cm) với phần tủ đáy, phần tủ treo
trung bình 58 cm, sâu khoảng 32 cm. Xu hướng mới còn thiết kế thêm cả
đảo bếp, có thể cố định hoặc di động, có tác dụng như một bàn soạn thức
ăn sau khi chế biến xong. Khi
đặt tủ bếp, bạn sẽ có hai sự lựa chọn. Một là đặt theo dạng trọn bộ bao
gồm cả phần gỗ, inox, mặt đá và các trang thiết bị như mâm xoay, máy
hút mùi, lò viba, máy rửa bát... Nếu không cầu kỳ, bạn có thể làm theo
dạng đơn lẻ. Giá thành một bộ tủ bếp được tính theo chiều dài tới, giá
cả cũng rất đa dạng tuỳ theo yêu cầu của người sử dụng ( giá hoàn thiện
trọn bộ bao gồm cả thiết bị, phụ kiện, hoặc giá tách riêng từng phần).
Trên thị trường hiện nay giá tủ bếp dao đông từ 2.300.000đ/m dài trở
lên. Địa chỉ tham khảo: Khách hàng có thể đặt hàng Nội thất theo mẫu có sẵn hoặc theo thiết kế tại Remak Architecture.Nguồn: Dothi.net
<< Trang trước Trang sau >> |