10 quy tắc an toàn trong bếp |
19/05/2009 | |||||
Bếp là nơi mọi người hay sum họp bên cạnh đó cũng là nơi nguy hiểm nhất trong nhà, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ cho người sử dụng. Sau đây là 10 quy tắc giúp cho phòng bếp an toàn hơn đối với người sử dụng. 1. Sử dụng ánh sáng thích hợp Các thiết bị đèn trong bếp cần đảm bảo đủ ánh sáng, điều đó sẽ giảm thiểu việc gặp phải tai nạn khi đang chuẩn bị bữa ăn. Bạn nên sử dụng đèn có ánh sáng dịu, không chói mắt và bố trí đèn sao cho không đổ bóng lên khu vực nấu ăn. 2. Thiết kế sàn nhà an toàn Bạn có thể chọn sàn nhà bếp bằng gỗ công nghiệp, sàn nhựa hay lát gạch men. Nếu lát nhà bằng gạch nem, bạn cần lưu ý loại gạch chống trơn hoặc trải thảm để tránh bị ngã khi vào bếp. 3. Đặt bình cứu hỏa ở vị trí thuận lợi Bình cứu hỏa đặt ở gần lối ra của căn phòng, nơi mà nếu có xảy ra cháy thì ngọn lửa cũng không thể chạm tới được, cách xa các đồ dùng nấu nướng, bếp gas, lò vi sóng... 4. Đặt các thiết bị điện đúng vị trí Thiết kế công tắc, ổ cắm điện và các đèn chiếu sáng tránh xa vòi nước, chậu rửa…và đặc biệt không chạm vào các thiết bị điện khi tay uớt. Các thiết bị điện cũng phải được nối đất và có áp tô mát bảo vệ. Công tắc, ổ cắm lắp cao hơn sàn nhà từ 38 – 122cm. 5. Sử dụng bộ điều chỉnh nhiệt độ nước Vòi nước được gắn thiết bị điều chỉnh nhiệt độ giữ cân bằng lượng nước nóng và nước lạnh an toàn cho người sử dụng 6. Sử dụng bếp gas đúng cách Đảm bảo các biện pháp an toàn khi đun bếp gas, không để những thứ dễ bắt lửa gần bếp, tránh để thức ăn trào ra và thường xuyên vệ sinh bếp gas sạch sẽ. 7. Sắp xếp đồ đạc trong bếp hợp lý Bạn nên tính toán bố trí đồ đạc trong bếp sao cho không gian bếp luôn được đảm bảo thông thoáng và thuận tiện. 8. Đặt lò vi sóng đúng vị trí Đặt lò vi sóng ở vị trí thuận lợi để bạn có thể lấy đồ ăn trong lò ra một cách dễ dàng và xa tầm tay trẻ em. 9. Mài nhẵn các cạnh của bàn bếp Đá là chất liệu thường được chọn làm bàn nấu ăn, vì có khả năng chống cháy nổ và dễ vệ sinh hàng ngày. Bạn cần mài tròn cạnh bàn bếp để tránh xây sát. 10. Chú ý đến độ cao trần Độ cao trần tốt nhất cho bếp phải trên 3m. Ngoài ra, bếp phải có cửa sổ thông gió, hệ thống hút mùi. Khi thiết kế bếp, cần lưu ý không nên làm trần bằng thạch cao vì bụi, khói thức ăn bám trên trần rất khó vệ sinh sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Bài: Theo Hùng Cường (Dothi.net)
|
|||||
Cập nhật ( 19/05/2009 ) |
< Trước | Tiếp > |
---|
| |
| |
| |
| |
| |
| |
| |
| |
|