Nhà trên đất diện tích 66,7 m2, mặt tiền 4,5 m PDF In E-mail
19/05/2009
Gia đình tôi có mảnh đất 66,7 m2, mặt tiền 4,5 m, hậu 4,48 m, hướng tây nam, mặt ngõ 3 m. Nhà có hai vợ chồng và hai con gái. Đất được xây dựng 4 tầng, tầng một lùi 5,7 m để quy hoạch làm đường, trước mắt được sử dụng làm sân, các tầng "đua" ra 1,1 m. (Đỗ Quý Tiến)
 
Yêu cầu: Tôi sinh năm 1961, muốn xây nhà nhưng không biết bố trí thế nào cho hợp phong thủy. Năm 2010 làm nhà được không? Ngôi nhà xây dựng có 4 phòng ngủ ở tầng hai và ba. Toilet chung cho từng tầng. Tầng 1 bố trí bếp ăn, một toilet nhỏ và để xe. Tầng lửng để tiếp khách, tầng tum để phòng thờ và phòng giặt. Các tầng có ban công ở mặt trước.

Với giá cả hiện tại, 700 triệu đồng xây ngôi nhà này có đủ không? Có người tham gia với gia đình tôi nên xây dựng lệch tầng để cầu thang đỡ dốc, theo KTS có nên không?

Tôi rất mong được Kiến trúc sư tư v ấn cho tôi cách bố trí mặt bằng sao cho hợp lý và tiết kiệm không gian nhất. Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Trả lời: Khu đất của anh chị có chiều ngang vừa phải nhưng chiều sâu còn lại sau khi lùi vào theo quy hoạch là hơi ngắn. Dựa trên những nhu cầu đã nêu, chúng tôi xin có vài ý kiến sau:

Mảnh đất có mặt tiền chính rộng 4,5m, các mặt bên và phía sau đều giáp với các lô đất liền kề, chiều sâu khu đất hơi ngắn, vì vậy để tiết kiệm không gian tối đa cũng như tránh cho ngôi nhà bị cảm giác nhà ống chật hẹp, dự kiến ngôi nhà nên thiết kế lệch tầng, tạo cảm giác linh hoạt trong không gian sống, xóa đi cảm giác nhà ống thông thường.
 
Tầng 1:
 

Không gian tầng 1, được bố trí thông suốt, tạo sự thông thoáng cho toàn nhà. Đầu tiên là nơi để xe, tiếp theo cầu thang được bố trí rộng rãi, kết hợp với một vườn tiểu cảnh nhỏ trong nhà, luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên thông tầng từ trên mái xuống. Đây có thể coi như một buồng phổi của ngôi nhà, luôn tạo cảm giác thông thoáng, dễ chịu cho người sử dụng. Phòng bếp nằm trong cùng, với vị trí đặt bàn ăn cạnh vườn tiểu cảnh thông tầng giữa nhà. Khu vệ sinh ở tầng 1 nhỏ gọn bên dưới gầm cầu thang, tránh không bị xoay thẳng cửa về khu bếp, vừa tế nhị, kín đáo, và tiết kiệm diện tích.
 
Tầng 2
 
 
Từ tầng 1, cầu thang dẫn thẳng lên không gian lệch tầng phía sau, thẳng trên khu vực bếp (tại cốt +2,6 m) phù hợp cho việc bố trí một phòng khách của gia đình. Phòng khách này vừa lấy thoáng do được bố trí áp với không gian thông tầng, vừa có thể giúp cho gia chủ dễ dàng quan sát xuống phòng để xe và ngắm nhìn được tiểu cảnh tại tầng 1 thật sinh động.
 
Tầng 3 

 

Bước lên 4 bậc, tại cốt +3,3m là một phòng ngủ cho bố mẹ rộng 15,5 m2 và một khu vệ sinh rộng rãi phục vụ cho phòng khách lẫn phòng ngủ. Khu vệ sinh này được hưởng sự thông thoáng và ánh sáng trực tiếp từ không gian thông tầng. Tiếp bước lên phía trên là các không gian lệch tầng tiếp theo, tại các cốt +5,8 m và +6,5 m, sẽ có hai phòng ngủ thông thoáng tự nhiên và một khu vệ sinh khép kín lấy ánh sáng, thông gió trực tiếp từ không gian thông tầng.
 
Tầng tum 


Tầng tum có một phòng thờ phía sau (cốt +9,0 m) vừa trang trọng và kín đáo. Phòng giặt nằm thẳng trên khu vệ sinh các tầng dưới, dễ dàng cho việc bố trí cấp thoát nước. Sân trời phía trước (cốt +9,7 m) khá rộng rãi và rất thông thoáng.

Các tầng đều bố trí ban công mặt trước với diện tích phù hợp, riêng sân trời tầng tum có thể tạo thành một khu vườn treo nhỏ để tăng thêm không gian thư giãn cho ngôi nhà. Với cách bố trí này, tất cả các phòng sinh hoạt và khu vệ sinh chính đều được thông thoáng, cầu thang trong nhà luôn tràn ngập ánh sáng và gió vào ban ngày, mát dịu vào ban đêm, tạo cảm giác hòa quyện giữa thiên nhiên và không gian sống.
 
Bài: Theo VNE
Bài cùng chủ đề
Bài mới hơn
Bài đã đăng

&lt&lt Trang trước                    Trang sau >>

 
< Trước   Tiếp >


Tư vấn kiến trúc

Tôi có mảnh đất 32 m2, mặt tiền 3,6 m, sâu 8,5 m, hướng đông bắc. Tôi dự kiến xây nhà từ 2 đến 3 tầng cho vợ chồng và 2 con. Xin ban biên tập tư vấn cho tôi để có một ngôi nhà hợp phong thuỷ và tiện lợi cho nhu...

Vốn dĩ hạn chế về không gian, các ngôi nhà ống tại các đô thị chỉ có thể vươn lên bầu trời để tạo thêm nhiều khoảng không sinh hoạt hàng ngày cho gia đình. Nhưng vô hình chung, chính những “cây sào” ấy đã...
Làm sao để xây dựng tổ ấm yên bình và hạnh phúc ? Bao người luôn hằng ao ước có một chỗ dựa, một không gian để yêu thương và sinh sống. Mái ấm từ lâu là tiêu điểm và mục tiêu quan trọng của nhiều...
Tôi có mảnh đất với diện tích 48,8m2, mặt tiền 3,5m, sâu 14m. Nay tôi muốn xây một căn nhà cấp 4 để ở cho gia đình gồm 2 vợ chồng và 1 con nhỏ. Do điều kiện chưa có nên tôi dự kiến chỉ xây nhà cấp 4. Mong được...
Tôi có miếng đất ngang 4m dài 8m (4x8) miếng đất nằm giữa 2 căn nhà khác. Tôi dự định xây nhà vào năm 2009. Hai vợ chồng tôi đều sinh 1976. Chúng tôi muốn nhờ các KTS thiết kế giúp tôi xây dựng căn nhà hiện đại,...
Tôi có miếng đất 4 m x 19,2 m, mặt tiền hướng Nam. Hiện tôi có 100 triệu đồng, nếu cố gắng thêm thì được khoảng 150 triệu. Không biết với số tiền đó có đủ xây nhà có 1 trệt, 1 lầu không? Xin tư vấn cho tôi...
Tôi có miếng đất 4 m x 19,2 m, mặt tiền hướng Nam. Hiện tôi có 100 triệu đồng, nếu cố gắng thêm thì được khoảng 150 triệu. Không biết với số tiền đó có đủ xây nhà có 1 trệt, 1 lầu không? Xin tư vấn cho tôi...
Hiện tại tôi có một phòng ngủ kính thước 4 x 3 m, trên tầng 3, một cửa đi vào phòng, phía đối diện là một cửa đi và một cửa sổ ra ban công. (Tạ Phương)
Tôi có mảnh đất diện tích 4,2 x 20m. Hiện tại, gia đình tôi đang có kế hoạch xây nhà. Xin quý công ty tư vấn cho tôi xây nhà thế nào cho hợp lý. Gia đình tôi có 3 người, dự định xây một ngôi nhà gồm có một phòng...