Bếp được cha ông ta xem như có vai trò quyết định sự thịnh
vượng của cả gia đình. Dân gian ta còn thờ cúng các vị thần bếp hay Táo
quân để cầu cho quanh năm gia đình được ấm no.
Căn bếp hiện đại với quầy bar.
Theo
thuật Phong thủy, bếp là một trong ba yếu tố quan trọng nhất của ngôi
nhà, được ví như dạ dày của một cơ thể. Bếp cũng chính là nguồn tài
lộc, quyết định sự thịnh vượng của cả gia đình... Chính vì vậy, khi
thiết kế xây dựng, chúng ta luôn quan tâm đến một gian bếp vừa đáp ứng
được nhu cầu chế biến thức ăn với những trang thiết bị hiện đại, vừa là
nơi ăn uống, thư giãn của cả gia đình. Ngoài yếu tố tiện nghi, bếp phải
được xem xét ở các góc độ thẩm mỹ, kiến trúc và Phong thủy.
Bếp cần luôn thoáng sạch cho không khí lưu thông.
Bếp
tránh bị nhìn trực diện từ bên ngoài cổng hay cửa phòng khách hoặc đối
diện nhà vệ sinh. Theo phong thủy, vị trí của bếp còn phải tránh gió,
tránh những nơi bị đường đi. Gian bếp lộ thì bất lợi về tài lộc cho chủ
nhân. Bếp là nơi "hậu cung", phải được đặt ở vị trí trong cùng của nhà,
tránh bị đối diện với cửa nhà hoặc gian phòng khách. Một quầy bar chắn
giữa bếp và phòng khách vừa đảm bảo sự phân lớp không gian kiến trúc,
vừa đảm bảo sự kín đáo cho bếp.
Những căn bếp hiện đại vẫn cần tuân theo các nguyên tắc về Phong thủy.
Màu
sắc gian bếp phải hài hòa theo Phong thủy. Bếp là nơi đun nấu, là lửa,
thuộc hành Hỏa, vì thế màu sắc thích hợp của bếp phải được xem xét theo
bát quái. Bếp đặt ở góc đông bắc hoặc tây nam nên dùng màu vàng. Bếp
đặt ở góc phía tây hoặc tây bắc nên dùng màu trắng, màu ghi. Bếp đặt ở
góc phía đông, đông nam, hoặc phương bắc hợp với màu xanh. Bếp ở góc
phía nam nên dùng màu vàng, màu ghi, kỵ màu đỏ vì phương này nếu hỏa
quá vượng dễ sinh hỏa hoạn.
Theo Phong thủy, bàn ăn hình tròn được xem là đẹp.
Bếp
tránh đặt ngay dưới xà ngang, vì theo Phong thủy xà ngang áp trên bếp
chủ hao tài tốn của. Vị trí gian bếp nên đảm bảo ánh sáng hài hòa,
tránh bị quá ẩm thấp, tối tăm, phải có cửa thông gió, khử mùi để không
khí lưu thông.
Trong gian bếp của những căn nhà hiện đại thường
bố trí bàn ăn ngay trong khu vực bếp. Bàn ăn nên được thiết kế với hình
dạng cơ bản, đầy đặn để tạo cảm giác ấm cúng khi ăn. Tránh những hình
dạng tam giác, góc nhọn hoặc hình thù kỳ dị. << Trang trước Trang sau >> |