Cải tạo và nâng tầng ngôi nhà biệt thự Pháp cổ |
Người viết: Tuvankientruc.com.vn (PL) | |||||
20/05/2008 | |||||
Nhà hàng VIET KITCHEN tại số 24C
Bà Triệu do nhu cầu kinh doanh muốn cải tạo lại nhà hàng từ một căn biệt thự
thời Pháp cổ xây 2 tầng. Chúng tôi muốn xây lên thêm một tầng nữa. Mong Remak
Architecture tư vấn giúp giải pháp thiết kế. (VIET KITCHEN) Rất mong Remak Architecture tư vấn giúp. Xin chân thành cảm ơn. Trả lời: Theo yêu cầu của khách hàng, chúng tôi nhận thấy nhà hàng VIET KITCHEN nằm trên tuyến phố trung tâm nên yêu cầu thi công rất khắt khe, nhất là về yếu tố môi trường, mặt bằng thi công chật hẹp và hạn chế. Kết cấu sàn mái phần khu kho và WC là sàn panel, có đổ 1 lớp bê tông mỏng phía trên. Khả năng chịu lực của sàn panel này là rất kém nên phải bóc bỏ toàn bộ phần sàn này. Phần mái tôn phòng ăn sẽ được dỡ ra để tận dụng lợp lại mái tầng 3. Với lượng khách lúc cao điểm của 1 phòng ăn lớn có thể lên đến 60-70 khách, tương đương với khoảng 250-300kg/m2. Chúng tôi nhận thấy phải đưa an toàn lên hàng đầu khi thiết kế sàn phòng ăn tầng 3. Một số giải pháp thiết kế được chúng tôi cân nhắc bao gồm: PA1: Sử dụng hệ thống dầm thép chịu lực và sàn bê tông cốt thép liên hợp: - Ưu điểm: Thi công nhanh chóng, khả năng chịu lực tốt, khả năng chống ồn tốt. Thi công đơn giản, có khả năng vượt được nhịp lớn giúp cho không gian tầng 2 được thông thoáng. - Nhược điểm: Chi phí cao PA2: Sử dụng hệ thống dầm sàn bê tông cốt thép chịu lực: - Ưu điểm: Khả năng chịu lực tốt, khả năng chống ồn tốt, chi phí thấp. - Nhược điểm: Thời gian thi công lâu, cần phải đổ thêm trụ đỡ sàn tầng 3 do đó sẽ làm giảm lưu không ở tầng 2. PA2: Sử dụng hệ thống dầm, sàn gỗ: - Ưu điểm: Thi công nhanh chóng, chi phí hợp lý. - Nhược điểm: Khả năng chống ồn
kém, Khả năng chịu lực không cao do đó cần thiết phải bổ trụ đỡ sàn tầng 3 do
đó sẽ làm giảm lưu không ở tầng 2
Bước 1: Cần phải dỡ bỏ hoàn thoàn hệ thống mái che tầng 2. Phần tường chịu lực được gia cố bằng một lớp dầm bo quanh tường 250x260. Bước 2: Lắp đặt hệ thống dầm thép chịu lực I 250 và U 150, trên là lớp tole sóng dày 1.2mm đan luới thép phi 8 a200 và đổ bê tông dày 8cm cho sàn tầng 3. Bước 3: Mái tầng 3 làm mái tôn, khung xương thép để giảm trọng lượng, dưới xử lý chống nóng bằng một lớp Alumium cách nhiệt và thả trần thạch cao để tạo thẩm mỹ. Ưu điểm của loại sàn thép liên hợp này là: Thi công đơn giản Sử dụng lớp tole vừa chịu lực vừa làm cốt pha, do vậy rút ngắn đáng kể thời gian thi công Hệ dầm thép có khả năng vượt nhịp lớn do vậy thích hợp với các ô sàn đòi hỏi không gian lớn lên đến 12m. Với cùng 1kích thước sàn thì loại sàn liên hợp này cho tiết diện dầm thép nhỏ hơn so với dầm bê tông, do vậy sẽ tăng không gian thông thoáng cho ngôi nhà. Sàn tầng 3 khu WC, kho và soạn là sàn Bê tông cốt thép dày 10cm. Cầu thang lên tầng 3 thiết kế theo kiểu bản ngàm, với bản thang BTCT dày 10cm. Trên đây là giải pháp thiết kế cải tạo sơ bộ Remak Architecture đưa ra, bạn có thể gặp Chúng tôi để có được giải pháp chi tiết nhất. Chúc VIET KITCHEN đạt được nhiều thành công trong kinh doanh. Trân trọng.
|
|||||
Cập nhật ( 20/05/2008 ) |
< Trước | Tiếp > |
---|
| |
| |
| |
| |
| |
| |
| |
| |
|